fbpx

CALI PACIFIC

 TƯ VẤN DU HỌC MỸ CANADA SINGAPORE, EU

Visa du lịch Mỹ Canada Úc 

Văn phòng tại Gia Lai

281 Sư Vạn Hạnh, Pleiku, Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

14 Nguyễn Văn Cừ, tầng 3, TP Huế

(Đc cũ: 23 đường Hà Nội, TP Huế)
0234 3954095 - 0913 055 195
 

Một Motivation Letter Và Cv Ấn Tượng – Cần Những Gì?

successgogetit

Nếu đã, đang và sắp trở thành du học sinh thì chắc chắn bạn đã từng nghe đến việc viết motivation letter và CV khi nộp hồ sơ du học. Đó chính là điểm khác biệt giữa các du học sinh giúp cho nhà trường có thể đánh giá được mức độ phù hợp của bạn với yêu cầu của nhà trường.

Vậy motivation letter và CV là gì? Viết như thế nào? Làm sao cho hay? Luôn là những câu hỏi thường trực đối với du học sinh, nhất là những bạn lần đầu nộp hồ sơ du học. Cho nên, với bài chia sẻ này Cali Pacific sẽ giúp các bạn tháo gỡ những “nút thắt” trên.

Motivation letter và CV là gì?

Có thể hiểu khái quát rằng Motivation letter và CV chính là cơ sở để du học sinh thể hiện được những thế mạnh độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường. Thông qua đó giúp các nhà tuyển sinh nhìn nhận rõ hơn về con người bạn, để cho ho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa bạn và một người khác cũng học cùng trường, có cùng điểm số SAT và TOEFL/IELTS, tham gia các hoạt động giống bạn từ đó bạn có cơ hội được chấp nhận hồ sơ.

Cụ thể:

  • Motivation Letter: là một tuyên bố (bức thư) nói lên lý do, động lực thúc đẩy bạn muốn tham gia khóa học cụ thể nào đó.
  • Curriculum Vitae (CV) trong tiếng Việt chúng ta gọi là sơ yếu lý lịch. Qua CV, hội đồng tuyển sinh có thể biết được những thông tin cơ bản về ứng viên xin học và bước đầu đánh giá được khả năng học tập, ngoại ngữ, thành tích của ứng viên này.

Ngoài motivation letter và CV thì còn có statement of purpose, tuy nhiên đa số các trường đại học đều yêu cầu statement of purpose gộp chung vào motivation letter.

  • Statement of Purpose (SOP): Là một tuyên bố nói lên mục tiêu, mục đích và kết quả dự kiến (kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ, sự thăng tiến trong sự nghiệp…) của bạn. Tức là, nếu như bạn hoàn thành chương trình học thì bạn sẽ đạt được cái gì, và nó giúp gì cho tương lai của bạn…

Cách viết motivation letter và CV như thế nào?

Đây là một công việc đầy thử thách và mất nhiều thời gian lẫn công sức và thông thường sẽ mất ít nhất 2 tháng để “thai nghén” trước khi nộp hồ sơ bởi bạn cần phải “phô” ra được rõ nhất những nét riêng cá tính, phong cách cộng với ưu điểm và khả năng của mình trước hội đồng tuyển sinh.

1. Motivation letter

Trong một lá thư bày tỏ nguyện vọng, bạn sẽ phải giới thiệu về bản thân: kinh nghiệm học tập, làm việc và quan trọng nhất là động cơ khiến bạn muốn học tập. Cái quan trọng là bạn cần phải biết chọn ra những thông tin cá nhân đắt giá.

Bạn nhất định phải trả lời được các câu hỏi sau:

  • Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Khóa học này?
  • What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?
  • How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học? Đặc biệt bạn phải thể hiện được rằng với những kiến thức và nghiên cứu của mình bạn sẽ quay về và đóng góp vào sự phát triển của đất nước mình.

Ngoài ra bạn phải nhấn mạnh vào các điểm sau: Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó…

Motivation letter phải thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai.

motivation

Về động cơ nộp đơn vào trường có thể xuất phát từ yếu tố khách quan hoặc chủ quan, nhưng bạn cần lưu ý thông tin phải xác thực và thuyết phục và không viết theo kiểu “kể khổ” về điều kiện cá nhân. Với kinh nghiệm xét duyệt qua nhiều lá thư bày tỏ nguyện vọng, người chấm chắc chắn sẽ đoán được tỉ lệ sự thật trong câu chuyện thông qua cách hành văn của bạn.

Dàn bài sơ lược tham khảo

Mở bàiGiới thiệu bản thân, hiểu biết của bạn về Mỹ và lý do chọn Mỹ để học.

Thân bài: Những thông tin bạn đã tìm hiểu về trường và kế hoạch học tập của bạn, lý do bạn chọn trường để học, mục tiêu học tập của bạn.

Kết luận: Lời cảm ơn.

2. Curriculum Vitae (CV)

Motivation letter cần được gửi kèm với CV để chứng thực thông tin mà bạn đã trình bày là đúng. Trong CV phải nêu được một số nét cơ bản về bản thân bạn ( như sở thích,các trường từng học, nơi công tác,…) ngoài ra cũng phải làm nổi bật được các thành tích bạn đạt được ( như kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, hoạt động xã hội, công trình nghiên cứu,…). Những điều này nếu được nêu ra một cách hợp lí sẽ tang thêm điểm cộng của bạn trong mắt hội đồng tuyển sinh.

cirriculum vitae paper

Cũng giống như CV xin việc thì đa số CV để nộp học ở các trường tại Mỹ được yêu cầu tự thiết kế. Do vậy, việc tự thiết kế một bản CV sáng tạo nhưng vẫn khoa học và trung thực sẽ làm cho bộ hồ sơ “apply” của bạn nặng ký hơn,  góp phần vào thành công trong việc “apply” vào trường của bạn.

CALI PACIFIC LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN