fbpx

CALI PACIFIC

 TƯ VẤN DU HỌC MỸ CANADA SINGAPORE, EU

Visa du lịch Mỹ Canada Úc 

Văn phòng tại Gia Lai

281 Sư Vạn Hạnh, Pleiku, Gia Lai.
0905.182.179 - 0972.41.6879

 

VĂN PHÒNG TẠI HUẾ

14 Nguyễn Văn Cừ, tầng 3, TP Huế

(Đc cũ: 23 đường Hà Nội, TP Huế)
0234 3954095 - 0913 055 195
 

TÌM HIỂU CHƯƠNG TRÌNH OPT

OPT (Optional Practical Training) dịch là chương trình thực tập không bắt buộc chính phủ Mỹ mở ra nhằm thu hút sinh viên và du học sinh quốc tế. Chương trình bao gồm cả thực tập sau tốt nghiệp và tùy chọn đào tạo thực tế

 1. Các loại OPT và phân biệt các quy định của từng loại OPT

Chương trình OPT thực tập kéo dài 12 tháng cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn tất chương trình đại học và sau đại học sau tại Mỹ. Đối với sinh viên có Visa F1 sẽ được phép làm việc toàn thời gian và hưởng lương sau khi hoàn tất chương trình học tại trường. Tuy nhiên chương trình thực tập OPT yêu cầu các du học sinh làm việc đúng với chuyên ngành đã học tại trường.

Chương trình thực tập OPT mở ra cơ hội cho các du học sinh làm việc và tích lũy kinh nghiệm tại môi trường quốc tế. Thời gian làm việc OPT sẽ bắt đầu tính từ ngày đầu tiên bạn tham gia làm việc tại các doanh nghiệp. OPT được phân thành:

– OPT trước tốt nghiệp: Với chi phí học tập đắt đỏ các bạn du học sinh mong muốn có thể làm việc ngay trong quá trình học tập. Khi có visa F1 bạn có thể xin giấy tờ cho chương trình OPT trước tốt nghiệp. Tuy nhiên bạn chỉ được phép làm tối đa 20 tiếng/1 tuần mà không phải đăng ký CPT và học phí cho kì thực tập.

Tổng thời gian làm việc chi được 12 tháng bao gồm cả sau khi tốt nghiệp vì vậy bạn cần cân nhắc khi sử dụng OPT trước tốt nghiệp tùy theo kế hoạch cá nhân.

– OPT sau tốt nghiệp: Sau khi hoàn thành chương trình học ở trường các du học sinh sẽ được thực tập toàn thời gian và làm việc hưởng lương tại Mỹ trong thời gian 12 tháng. Lưu ý nếu các du học sinh đã tham gia OPT trước tốt nghiệp sẽ bị trừ vào tổng thời gian 12 tháng.

Nếu sau 90 ngày bạn vẫn thất nghiệp thì chương trình OPT sẽ hết hiệu lực, trong trường hợp này các bạn có thể tham gia các chương trình tình nguyện hoặc thực tập không lương để học hỏi kinh nghiejm và bảo đảm chương trình OPT vẫn còn hiệu lực.

– STEM OPT:  là chương trình thực tập không bắt buộc của nhóm ngành STEM; mang đến cơ hội làm việc tại những tổ chức, doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại nước Mỹ với mức thu nhập hấp dẫn. Chương trình STEM OPT chỉ nhận những sinh viên đủ điều kiện.

STEM là viết tắt của cụm từ Science (Khoa học) – Technology (Kĩ thuật) – Engineering (Kỹ Thuật) – Mathematics (Toán học). Đây là nhóm ngành đào tạo nổi trội bậc nhất tại xứ sở cờ hoa và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới như Canada, Úc, Anh…; cũng là nhóm ngành khát nhân lực nhất tại Hoa Kỳ thời điểm hiện tại, ước tính đến năm 2020 Mỹ sẽ thiếu khoảng 10 triệu lao động khối ngành STEM.

– STEM OPT Extension: STEM OPT Extension là loại chương trình thực tập đặc biệt có thể nộp đơn gia hạn thực tập thêm  24 tháng dành cho các du học sinh chuyên ngành như: khoa học, kĩ thuật, kỹ sư và toán. Các du học sinh yêu cầu phải có Visa F1 và đang đi làm hợp pháp cho một tổ chức và đã nhận được khoản tiền lương hay trợ cấp công việc có liên quan đến chuyên ngành đã du học.

Nên để dành tổng thời gian 12 tháng của chương trình thực tập OPT sau khi bạn hoàn thành tất cả các chương trình học ở trường. Như vậy bạn sẽ có nhiều thời gian làm việc chính thức toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

 1. STEM OPT có những ưu điểm gì?

Thời gian ở lại Mỹ làm việc lên đến 3 năm: Nếu chương trình OPT của các ngành khác chỉ kéo dài 12 tháng, thì OPT của ngành STEM được gia hạn thêm 24. Tổng thời gian ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp sẽ được nâng lên 36 tháng. Đây là cơ hội tuyệt vời dành cho những du học sinh có cơ hội làm việc lâu dài, tiếp tục học lên hoặc định cư tại Mỹ.

Cơ hội định cư tại Mỹ lớn: Khối ngành STEM tại Mỹ đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng do tốc độ phát triển chóng mặt của ngành công nghệ, kỹ thuật và toán học quốc gia này. Chính vì vậy nên chính sách tăng thời gian của chương trình OPT STEM là cơ hội quý báu dành cho những du học sinh có kế hoạch định cư tại xứ sở cờ hoa.

 1. Những điều cần biết về chương trình OPT

Sau đây là những điều kiện và những giấy tờ cần thiết để nộp đơn thực tập chương trình OPT:

 • Đơn I-765 (Employement Authorizaion Application).
 • Đơn I-20 được văn phòng đại diện du học sinh ở trường ký.
 • Bản copy bằng đại học/thạc sĩ/tiến sĩ (để chứng minh bạn là học sinh STEM).
 • Phí hồ sơ.

Ngoài ra bạn cần lưu ý những vấn đề về thời hạn và hiệu lực của chương trình thực tập OPT như sau:

 • Với OPT thông thường 12 tháng bạn chỉ được thất nghiệp trong 90 ngày và với STEM OPT 17 tháng bạn chỉ được thất nghiệp 120 ngày. Đối với chương trình STEM OPT được gia hạn 24 tháng bạn có thể thất nghiệp 150 ngày. Nếu bạn thất nghiệp trong 90 và 120 ngày theo từng loại OPT sẽ hết hiệu lực.Vì vậy như đã nói ở trên các bạn cần có kế hoạch để thực hiện hiệu quả thời gian OPT của mình ở Mỹ.
 • Nếu bạn nộp đơn gia hạn OPT đúng hạn nhưng đã đến ngày hết hạn nhưng Opt đang chờ xử lý, chính phú sẽ tự động gia hạn thêm 180 ngày (6 tháng) tiếp tục làm việc toàn thời gian tại Mỹ.

Cảnh cáo khi chuyển trường hoặc thay đổi chương trình học:

 • Nếu bạn chuyển sang một trường khác hoặc bắt đầu học ở cấp độ khác (ví dụ, bạn đã hoàn thành bằng cử nhân và đang bắt đầu chương trình thạc sĩ), hồ sơ OPT của bạn sẽ tự động bị chấm dứt. SEVP sẽ thông báo thời gian chấp dứt cho USCIS và USCIS sẽ ngừng cấp EAD của bạn theo thời gian đó.
 • Mặc dù OPT bị chấm dứt, sinh viên có visa F-1 sẽ không bị ảnh hưởng nếu vẫn duy trì được tình trạng visa sinh viên. Nhưng bạn sẽ không được phép làm việc tại Mỹ nữa. Vì như vậy có nghĩa là bạn đang vi phạm luật pháp của nước Mỹ và sẽ bị trục xuất cũng như cấp nhập cảnh theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch của nước Mỹ.

Trên đây là phân loại và những điều kiện của từng loại OPT và cách tính thời gian thực tập và làm việc của chính phú Mỹ. Các du học sinh cần nắm bắt và tìm hiểu kĩ các thông tin trước khi thực hiện.

Luật pháp ở Mỹ rất nghiêm minh vì thế bạn cần nắm rõ các quy định của chương trình thực tập nhận lương OPT để không bị gặp rắc rối và ảnh hưởng tới cơ hội làm việc ở Mỹ của bạn hiện tại và sau này nhé. Chúc bạn du học thành công với chương trình thực tập OPT.